Mua nhà trên giấy cần lưu ý để an tâm ?

Cách đây không lâu, Hà Nội, TP.HCM Đà Nẵng và một số tỉnh giấc, đô thị khác ban bố danh sách hàng loạt Công trình được bán nhà hình thành trong khoảng thời gian dài. các bạn sẽ phải ứng xử mang sản phẩm này như thế nào?

đầu tiên, phải thừa nhận một thực tế, dù với tiềm lực mạnh về vốn đầu tư thì bài toán kinh tế khiến cho đa số những chủ đầu tư đều tính toán bán sản phẩm bất động sản khi Dự án mới hình thành để mang thể dùng trước nguồn tiền tài quý khách 1 cách thức hợp pháp.

Nhìn ngược trở lại thời khắc các năm 2010 trở về trước, đa dạng chủ đầu tư chỉ mang trên tay tờ quyết định bằng lòng đầu tưmang thể rao bán sản phẩm sở hữu giá trên trời, tạo ra những rủi ro rất to cho quý khách nhà.

Sau lúc Luật buôn bán bất động sản 2014 mang hiệu lực, hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được quy định với hành lang pháp lý rõ ràng, các sản phẩm hình thành trong tương lai muốn bán phải xây tới 1 tiến độ một mực và được 1 ngân hàng bảo lãnh.

Ảnh: Dũng Minh

bên cạnh đó, trên thực tế, hoạt động bảo lãnh của phổ biến ngân hàng với chủ đầu cơ chỉ tính hình thức, thường là các biên bản ghi nhớ “làm phép” để truyền bá bán hàng mà chưa đi vào bản tính. Điều này đặt người mua nhà trước các rủi ro mới nếu gặp phải những chủ đầu tư tay ngang, tiêu dùng tiền góp vốn để đầu cơ nơi khác hoặc rủi ro về chất lượng Dự án cũng như tiến độ và năng lực chủ đầu cơ lúc thực hiện Công trình trong tương lai.

1 kinh nghiệm của “thượng đế” để tránh rủi ro khi mua đất trên giấy là “chọn mặt gửi vàng”, tức là bên cạnh việc cho phép của cơ quan chức năng, uy tín nhãn hàng cũng như “sức khỏe” của những chủ đầu cơ Công trình Đó phải được chứng minh bằng những Công trình đã hoàn thiện trước chậm tiến độ.

Đơn cử, mới đây Hà Nội đã chấp nhận bán sản phẩm hình thành trong khoảng thời gian dài cho những Dự án của các tiếng tăm to như Công trình Ngôi sao An Bình hai (An Binh City) của Geleximco; Dự án Khu chức năng thành thị tại khu đất Dệt 8/3 và Hanosimex do tổ chức cổ phần lớn mạnh thành thị Nam Hà Nội tại 460 Minh Khai, phố Vĩnh Tuy, huyện 2 Bà Trưng và số 25 ngõ 13 con đường Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội số lượng nhà ở huy động vốn là 2.368 căn, tương đương diện tích sàn xây dựng 315.293 m2…

Tại TP.HCM, các Dự án như Vinhomes Central, thị xã Bình Thạnh của Vingroup sở hữu hai.544 căn hộ; Dự án Khu dân cư S10-2, phường Tân Phú, quận 7 của công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng sở hữu 277 căn hộ; Chung cư sườn Việt tại số 341/13A các con phố sườn Việt, thị trấn Phú Trung, quận Tân Phú của công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình 233 căn hộ…

tuy nhiên, quý khách nhà cũng phải cảnh giác những Dự án tiền sử trì trệ hoặc của chủ đầu tư kém năng lực khi được ưng chuẩn bán nhà trên giấy.

Theo Sở vun đắp Đà Nẵng, trong số 6 Dự án được bán nhà trên giấy mà doanh nghiệp này vừa ban bố, mang Công trình đang thế chấp quyền tiêu dùng đất hoặc Dự án đầu cơ hoặc nhà ở hình thành lâu dài là Khu phức hợp quang Nguyễn và Khu phức hợp Hòa Bình Xanh Đà Nẵng…

chia sẻ với Báo đầu cơ Bất động sản, trạng sư Trương Tiến Hùng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc bán nhà trên giấy hay thế chấp nhà hình thành lâu dài xúc tiến kinh tế lớn mạnh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tháo dỡ gỡ cạnh tranh cho ngành xây dựng, lĩnh vực vật liệu vun đắpthị trường bất động sản.

ngoài ra, muốn bán được nhà, chủ đầu tư phải năng lực về vốn đầu tư, các nguồn lực khác và phải khiến cho xong móng. Sau chậm triển khai, người bán phải sắm nhà băng thương mại đủ năng lực được Nhà nước đánh giá không rơi vào hiện trạng yếu kém để bảo lãnh. như vậy, rủi ro trong đàm phán mua bán nhà ở lâu dài được hạn chếdòng bỏ phần nhiều.“Riêng người mua, rủi ro duy nhấtkhông đủ tiền trả phần còn lại. Trường hợp này, các bạn sở hữu quyền chuyển nhượng giao kèo cho người khác để thu hồi số tiền đã trả, hoặc chủ đầu tư bán nhà chậm tiến độ cho người khác rồi trả phần tiền mà người dùng đã thanh toán trước chậm tiến độ, hoặc nhà băng bán đấu giá và trả cho người mua số tiền ban đầu”, trạng sư Hùng Nhận định.Rõ ràng, việc cho bán nhà hình thành lâu dàimột chủ trương đúng, trúng và phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam khi đang trên đà lớn mạnh. bên cạnh đó, để giảm thiểu các rủi ro ko đáng mang, thì người dùng nhà cũng cần phải “tinh” trong việc lựa chọn chủ đầu cơ để “gửi gắm” niềm tin. Hơn nữa, các cơ quan hữu quan cần giám sắt chặt chẽ từng Công trình để chính sách này không bị lợi dụng nhằm trục lợi tiền bạc, tài sản của người dân.

Nhất Nam (Đầu tư Bất động sản)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *