Điểm sơ các dự án của Tuần Châu

Về dự án Sài Gòn New City, thành phố lưu ý tên dự án tại Củ Chi là Sai Gon New City là không phù hợp, do vậy tập đoàn Tuần Châu cần xem xét lại tên của dự án và trình thành phố xem xét trong thời gian sớm nhất.

Về dự án Sai Gon Marina City tại huyện Cần Giờ, thành phố đang thực hiện chủ trương tổ chức thi tuyển đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 huyện Cần Giờ để làm cơ sở triển khai các dự án. Sau khi thực hiện xong đồ án trên và được phê duyệt, TP.HCM sẽ mời các nhà đầu tư tham gia thực hiện đầu tư dự án tại khu vực này theo đúng quy hoạch.

Trao đổi với chúng tôi ngày 13/3, ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho biết, để xây dựng được đề xuất cho các siêu dự án trên, ông đã thuê 5 công ty tư vấn hàng đầu nước ngoài, 25 chuyên gia quy hoạch và hàng chục kỹ sư làm việc xuyên đêm trong hơn 10 ngày để hoàn tất công việc.

Đối với dự tại Cần Giờ, doanh nghiệp ông đang thực hiện kế hoạch đầu tư một thành phố biển nhân tạo và đã nhập khẩu sẵn mọi nguyên vật liệu xây dựng cần thiết, việc còn lại là chờ chính quyền TP.HCM “bật đèn xanh”.

“Ban đầu TP.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện việc nghiên cứu tiền khả thi dự án tại Củ Chi, quy mô khoảng 3.000ha. Chúng tôi đang tiến hành khoan thăm dò địa chất, khảo sát đền bù và tiến hành thực hiện các quy trình đúng tiến độ để báo cáo các cấp lãnh đạo Thành phố. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về siêu dự án này, nhưng chúng tôi khẳng định rằng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ là công trình cốt yếu và như chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, hạn chế tối đa đền bù giải toả thì mới kịp tiến độ đề ra”, ông Tuyển khẳng định thêm.

Cũng theo ông Tuyển, nguồn lực tài chính hiện đã có sẵn từ nhiều đối tác trong nước ký cam kết tài trợ vốn và thép xây dựng. Tập đoàn Tuần Châu cũng đã thành lập 3 pháp nhân riêng biệt (mỗi công ty có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng) gồm nhiều đối tác là các công ty xây dựng hàng đầu trong và ngoài nước để triển khai các dự án trên.

“Chúng tôi muốn tạo ra một dự án để lại cho đời! Quan trọng hơn hết, dự án tuyến đường ven sông Sài Gòn hầu như không vướng đền giải toả, toàn bộ chiều dài của cầu đều xây dựng trên mặt nước và phần nào vướng sẽ vượt cạn. Từ đó sẽ tạo ra cơ hội mới cho đô thị Củ Chi và Cần Giờ”, ông Tuyển nói.

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Tuyển khẳng định không có chuyện ông từ bỏ dự án này, bởi từ hơn một năm qua các lãnh đạo TP.HCM đã mời tập đoàn Tuần Chầu xây dựng đề xuất, nghiên cứu khả thi dự án. Theo đó, mọi công đoạn đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Trong một văn bản gửi đến Thường trực Thành thủy và Thường trực UBND TP.HCM vào hồi đầu tháng 2/2017, Tập đoàn Tuần Châu cho biết, tổng vốn đầu tư cho các dự án: Sài Gòn Marina tại Cần Giờ; dự án Sài Gòn New City và hồ điều hòa nước tại Củ Chi; dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn; dự án di dời “chợ tử thần” Kim Biên ước tính có tổng giá trị đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 50%. Ngoài ra, đồng hành với chủ đầu tư sẽ có các tập đoàn, công ty, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *