8 địa điểm tại TPHCM có thể xây nhà 100 triệu đồng/căn

Trong một phát biểu mới đây về tình hình bất động sản ở TPHCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, TPHCM hoàn toàn có khả năng xây nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 -200 triệu đồng/căn trên địa bàn thành phố theo mô hình của tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, những dự án nhà giá rẻ chỉ có thể xây dựng ở một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

Theo đó, muốn làm nhà giá 100 triệu đồng/căn, nhà ở TPHCM phải nằm trong những khu vực đáp ứng các tiêu chí đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc; trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội…

đất nền cần giờ

Có thể “điểm mặt” 8 vị trí phù hợp cho loại hình nhà “siêu rẻ” này như Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TPHCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương).

Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, với quỹ đất nêu trên, TPHCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

Ngoài những vị trí nêu trên, nhà ở xã hội của TPHCM có thể triển khai ở một số địa phương có nền địa chất vững chắc như quận Thủ Đức, quận 9, quận 12, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn hoặc tại huyện Bình Chánh, Khu đô thị mới Nam Sài Gòn.

Tiếp theo, có thể phát triển lên huyện Củ Chi và cả khu vực xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, những vị trí này chỉ có tính khả thi khi phát triển các khu đô thị vệ tinh mới như khu đô thị Tây Bắc, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, TPHCM cần làm việc với các tỉnh thuộc Vùng đô thị để phối hợp phát triển các huyện giáp ranh thành phố như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An), Thuận An, Dĩ An (tỉnh Bình Dương), Long Thành, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai)…. Đồng thời, chuyển các ngành sản xuất thâm dụng lao động (như dệt may, da giày), công nghệ lạc hậu, hàm lượng chất xám thấp về các tỉnh để cơ cấu lại nền kinh tế và cơ cấu lại dân cư của thành phố; đi đôi với phát triển các khu đô thị vệ tinh, trong đó có các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, để góp phần tái phân bổ dân cư Vùng đô thị TPHCM…

Tuy nhiên, để thực hiện thành công chương trình nhà giá rẻ, nhà ở xã hội… Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở.

Bên cạnh việc phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội nhỏ 1 phòng ngủ có diện tích 25 – 30m2, có giá bán vào khoảng 250 – 300 triệu đồng/căn đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình ít người, hộ độc thân; tuy nhiên, hướng chủ đạo của thành phố là cần tập trung phát triển loại căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 50 – 77m2 có giá bán vào khoảng 500 – 700 triệu đồng/căn.

“Nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ khoảng 50 ha trở lên, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, để hình thành khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích”, ông Châu nói.

Công Quang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *